Tại sao người nước ngoài thích đầu tư tại Việt Nam?

Cơ hội ở nước ngoài tốt hơn hay Việt Nam tốt hơn


Tôi muốn chia sẻ quan điểm của tôi và Rome về việc cơ hội ở đâu tốt hơn, Việt Nam hay nước ngoài. Ở đây tôi không nói về điều kiện xã hội, cơ hội giáo dục, hay hạ tầng kinh tế… mà tôi muốn đề cập đến cơ hội kinh doanh, cơ hội đầu tư. Rome chia sẻ ở Úc, khoảng 70% dân số là tốt nghiệp đại học, họ là người có học vấn cao, sự cạnh tranh là rất khốc liệt. Ở Việt Nam, dân trí còn khá thấp, bạn có cơ hội cạnh tranh cao khi bạn có được những thông tin này.


Để làm kinh doanh, bạn không cần phải ra nước ngoài làm. Tại đây, ngay ở Việt Nam là cơ hội gần như tốt nhất rồi. Việt Nam ĐANG PHÁT TRIỂN NHANH. Đó chính là cơ hội. Ở các nước phát triển, cơ hội là không nhiều. Ai cũng có thông tin rất rõ. Ở Việt Nam, khi người khác còn nghi ngờ, đó mới là cơ hội của chúng ta.


Hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn một câu chuyện thật giữa tôi và một người bạn người Úc. Anh ấy tên là Rome. Tôi gặp anh ấy trong một club tiếng anh ở HCM. Rome là một người ăn mặc đơn giản, hay đùa giỡn cho người khác vui. Sau này tôi sẽ chia sẻ lý do vì sao anh ấy làm như vậy. Không ai biết một người rất giản dị có phần bụi như Rome lại là một nhà đầu tư thứ thiệt.


Rome qua Việt Nam hơn 10 năm rồi. Anh ta sống, làm việc và tìm hiểu Việt Nam rất kỹ. Có lần anh nói với chúng tôi là anh tới Club bằng đi bộ từ quận 7 sang quận Bình Thạnh. Lúc đó, tôi tự hỏi cái gì? Người này có bị sao không? Sau này tôi hiểu ra, thì ra Rome đi như vậy để hiểu được chân ke kẽ tóc sự thay đổi từng ngày của Hồ Chí Minh. Sau này tôi cũng học anh ấy, nhưng tôi muốn đi xe đạp hơn.


Lời khuyên về kinh doanh 

Rome đến Club tiếng Anh nói chuyện với hầu hết mọi người ở đó. Cách Rome hay nói chuyện giỡn khiến mọi người cảm thấy dễ chịu khi chia sẻ. Rome sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ ở đây. Có lần, có một người hỏi Rome làm thế nào để thành công và giàu có? Rome trả lời: “hãy bắt đầu tiết kiệm.” Dường như câu trả lời của Rome không khiến những người kia hài lòng. Họ nói Rome stupid “ngốc nghếc”. Rome tiếp tục giải thích: “Đó là cách đơn giản nhất để bắt đầu xây dựng kinh doanh. Nếu bạn gửi tiết kiệm, ít nhất ngân hàng trả bạn 7-8%/năm lãi. Bạn có kiểm được ở đâu kinh doanh nào không làm gì mà vẫn có lãi không?” Rome nói với tôi rằng hầu hết mọi người đều biết được việc đơn giản đó, nhưng không phải ai cũng làm. Rome nói, nếu không thể làm việc đơn giản đó thì làm sao nghĩ đến việc lớn lao hơn.

Lời khuyên về học ngoại ngữ

Rome có lần nói với những bạn trong Club, “Các bạn có lợi thế cạnh tranh hơn 90% dân số vì các bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.” Có một bạn trong club nói, “Rome, anh sai rồi.” Rome liền dẫn theo bạn đó xuống quầy order của quá. Rome hỏi bằng tiếng anh với nhân viên order “Do you speak English?” Bạn nhân viên không nghe được câu nào, sau đó Rome hỏi lại bằng tiếng Việt: “Em có nói được tiếng Anh không?” Và em ấy trả lời là không. Tiếp tục, Rome dẫn bạn đó đi gặp một anh bảo vệ giữ xe ngoài cổng của quán cafe, Rome tiếp tục hỏi câu hỏi câu hỏi như trên và nhận được kết quả tương tự.

Rome không có ý chứng minh rằng anh đã đúng. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng nói được thêm một ngoại ngữ là bạn có lợi thế hơn rất rất nhiều người rồi. Học một ngoại ngữ nào bạn thích đi nhé.


Lời khuyên về bất động sản

Tôi chia sẻ với Rome về giá đất hiện tại ở Long Thành Đồng Nai, nơi sẽ có sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai. Rome rất phấn khích vì giá đất ở đây còn quá rẻ. Rome nói, ở Úc cũng có một dự án sân bay tương tự Sân Bay Long Thành và chúng tôi cũng thấy được cơ hội tương tự. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều. Giá đất sẽ tăng 200-300% hoặc hơn khi sân bay hoàn thành. Tuy nhiên, ở Úc, Rome nói: “giá đất gấp 10 lần ở Việt Nam. Bạn đang có cơ hội như chúng tôi nhưng số vốn bạn bỏ ra rất nhỏ để có lợi nhuận như chúng tôi. Huy, bạn hãy tiếp tục cung cấp thông tin cho tôi. Tôi chắc chắn sẽ tìm nhóm đầu tư của tôi qua đây.”Tôi đã học được rất nhiều Rome.

Còn rất nhiều chuyện khác mà tôi học được từ Rome. Tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn sau này. Nếu các bạn thích những gì tôi chia sẽ hãy cùng like và share. Tôi hy vọng những gì tôi chia sẻ có điều gì đó khiến bạn phải suy nghĩ, có cái nhìn mới về cơ hội ở Việt Nam. Tất nhiên tôi biết sẽ có nhiều người vẫn cho rằng những điều này thật lãng xẹt. Cũng chẳng sao cả. Sẽ có ai đó đọc được những chia sẻ này và thay đổi. Số còn lại thì không. Thế mới là cuộc đời.

Đây là trang web hay nói đúng hơn là một trang chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình.
Dưới đây là một số thông tin khác:

Trang youtube Saigonhouses: https://www.youtube.com/channel/UCQiuf_p8WKUrTJBMlJOzZRA?sub_confirmation=1 (Hãy đăng ký để nhận nhiều thông tin về bất động sản nhé) 


Xin cảm ơn vì bạn đã ghé thăm. Comments